• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Giấy phép hoạt động

Trang tổng hợp kiến thức về các thủ tục đăng ký các loại giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

Quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website nào phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương và thủ tục đăng ký website như thế nào là một trong những câu hỏi thường gặp khi một bên tiến hành lập website nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Asoka Law sẽ cung cấp bài viết về “Quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử” nhằm giải đáp thắc mắc của Quý Khách hàng thông qua bài viết này.

 

1. Thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là gì?

Để có thể định nghĩa website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, trước tiên ta sẽ tìm hiểu website thương mại điện tử là gì. Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì website thương mại điện tử là website được lập nên nhằm phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày, giới thiệu hàng hóa cho đến thanh toán và cung cấp dịch vụ sau bán hàng.

Vậy nên, căn cứ theo định nghĩa tại khoản 2 Điều 25 Nghị định này website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website do thương nhân, tổ chức thiết lập nhằm cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại của họ trên đó, gồm những hoạt động đã được giải thích phía trên.

2. Website cần đăng ký với Bộ Công Thương

Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là nghĩa vụ mà thương nhân, tổ chức phải tiến hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các loại website phải đăng ký với Bộ Công Thương như: Sàn giao dịch thương mại điện tử; Website đấu giá trực tuyến; Website khuyến mại trực tuyến; Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Do đó, những website được lập ra nhằm cung cấp môi trường không gian mạng cho các bên khác thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trên website đó thì đều phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương.

Ví dụ rõ nhất đó chính là các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, website đấu giá trực tuyến như lacvietauction.vn

3. Nếu không đăng ký website thì có thể bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP thì những hành vi vi phạm về thương mại điện tử sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cụ thể như sau:

Có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu không bổ sung hồ sơ đăng ký liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc không tuân thủ quy định về hình thức và không công bố đầy đủ các thông tin trên website theo quy định

Và nếu như Quý Khách hàng lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhưng không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ở đây là Bộ Công Thương thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

4. Quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Các bước đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại website của Bộ Công Thương: http://online.gov.vn/;

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản đã được đăng ký và tiến hành đăng ký website;

Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết về website như tên miền, loại hàng hóa cung cấp trên website…

Bước 4: Bộ hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ bao gồm:

  • Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT;

  • Mẫu đề án cung cấp dịch vụ TMĐT;

  • Mẫu quy chế cung cấp dịch vụ TMĐT;

  • Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia bán hàng, cung ứng dịch vụ trên website đó;

  • Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân).

Bước 5: Gửi hồ sơ xét duyệt

5. Lưu ý đối với từng lĩnh vực đặc thù

Quý Khách hàng khi lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải yêu cầu người bán các hàng hóa, dịch vụ được liệt kê tại “Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện” của Luật Đầu tư trên website của mình phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó (trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh).

Những hàng hóa có thể kể đến như: Phân bón, khoáng sản, gạo…

6. Ủy quyền cho Asoka Law đăng ký thì được lợi ích gì?

Xuất phát từ việc thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là nghĩa vụ bắt buộc khi lập website có chức năng này, vì vậy với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Asoka Law sẽ đảm bảo bạn thực hiện nghĩa vụ của mình một cách chính xác nhất. 

Đồng thời Asoka Law tiến hành đánh giá website của khách hàng nhằm đưa ra các phương án đăng ký website đạt tỷ lệ thành công cao nhất có thể, từ đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi phải tự mình thực hiện và sửa đổi nhiều lần.

Ngoài ra, chi phí thực hiện thủ tục đăng ký website tại Asoka Law tương đối thấp so với thị trường, chất lượng phục vụ đạt 98% khách hàng đã sử dụng dịch vụ đánh giá hài lòng.

Thông qua bài viết trên, Asoka Law đã cung cấp toàn diện về quy trình đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho Quý Khách hàng, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi gì bạn chỉ cần thực hiện việc đơn giản đó chính là cho chúng tôi biết rằng bạn đang có mong muốn được hỗ trợ dịch vụ nói trên bằng cách liên hệ hotline 0961914328 hoặc email: support@asokalaw.vn

Asoka Law luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nói riêng và các thủ tục, vấn đề pháp lý nói chung khác.

 
Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: