• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Truyền thông Sự kiện

Trang tổng hợp tin tức mới nhất về pháp lý tổ chức sự kiện và truyền thông do Asoka Law thực hiện cố vấn pháp lý. Đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông sự kiện.

Thủ tục đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu mới nhất

Cập nhật thủ tục pháp lý cần thiết nhằm đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam, mới nhất năm 2023, theo quy định của Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch.

Thi người đẹp, người mẫu, hoa hậu là những hoạt động văn hoá, biểu diễn nghệ thuật thú vị, thu hút đông đảo công chúng quan tâm. Theo Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính Phủ, có hiệu lực từ ngày 01/02/2021, sau đây Luật sư chuyên pháp lý Truyền Thông Sự Kiện của Asoka Law sẽ hướng dẫn Thủ tục đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu mới nhất 2023.

Điều kiện để một doanh nghiệp đứng ra đăng cai tổ chức một cuộc thi hoa hậu

  1. Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại danh mục các ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty mình. Bạn phải đảm bảo rằng: doanh nghiệp mình cần đáp ứng đầy đủ ngành nghề được phép hoạt động kinh doanh biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật. 

  2. Tiếp theo, doanh nghiệp cần xây dựng một Đề án tổ chức cuộc thi thật vững chắc. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng: cuộc thi được diễn ra an toàn, chấp hành đầy đủ điều kiện về an ninh, trật tự an toàn xã hội, môi trường, y tế và phòng chống cháy nổ tại các địa điểm dự định diễn ra các đợt thi cho thí sinh.
  3. Sau khi đã có đề án chi tiết, địa điểm diễn ra các đợt thi đã được khảo sát về việc đáp ứng điều kiện, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tổ chức cuộc thi với Cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền.
  4. Và cuối cùng, bạn phải luôn nhớ rằng: chỉ khi Cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền cấp phép hoặc chấp thuận bằng văn bản để doanh nghiệp được tổ chức cuộc thi, thì lúc đó doanh nghiệp mới nên thực hiện các hoạt động của các vòng thi tuyển trên thực tế.

Bạn nên biết: Các mức phạt khi tổ chức cuộc thi hoa hậu không có giấy phép

 

Thủ tục đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu mới nhất 2023

Các hồ sơ, tài liệu cần có để đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu​

Hồ sơ theo Nghị định số 144/2020/NĐ-CP được xem là tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để hoàn thiện được bộ hồ sơ này, doanh nghiệp cần xây dựng Đề án thật vững chắc như chúng tôi nói ở trên, tránh trường hợp có rủi ro pháp lý xảy ra. Bạn cần nhớ rằng, khi kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông sự kiện thì danh tiếng luôn là ưu tiên hàng đầu để có thể phát triển bền vững. Bộ phận pháp lý của doanh nghiệp cần thận trọng trong bước xây dựng hồ sơ như sau:

  • Văn bản đề nghị tổ chức cuộc thi (theo mẫu của Nghị định). 

Trong mẫu văn bản đề nghị này, doanh nghiệp cần lưu ý ở phần tên cuộc thi. Tên cuộc thi có thể bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng nước ngoài (nếu có). Nhưng doanh nghiệp cần phải tra cứu trước về tên cuộc thi để chắc chắn rằng, tên cuộc thi mà mình dự định đặt là không gây trùng, gây nhầm lẫn đối với bất kỳ tên cuộc thi của các bên chủ sở hữu khác. Tiếp đó, để tránh tranh chấp pháp lý không đáng có, hãy đăng ký nhãn hiệu hoặc và đăng ký bản quyền đối với tên cuộc thi. 

Nếu doanh nghiệp dự định tổ chức cuộc thi ở quy mô quốc tế, thì bên cạnh việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho tên cuộc thi ở Việt Nam, hãy nhanh chóng đăng ký tên cuộc thi này ở các nước mà doanh nghiệp dự định đăng cai tổ chức càng sớm càng tốt.

Bạn có thể gửi tên cuộc thi để Asoka IP kiểm tra miễn phí tại ĐÂY

  • Đề án tổ chức cuộc thi (theo mẫu của Nghị định).

Trong mẫu Đề án này, điều đáng lưu ý nhất là Quy chế chấm giải. Bởi ngoài các quy định về việc chấm giải, doanh nghiệp cần phải ghi rõ thành phần ban giám khảo, trong đó ít nhất 2/3 tổng số thành viên phải đáp ứng năng lực chuyên môn về loại hình nghệ thuật biểu diễn trong cuộc thi. Tiếp theo, ở phần kinh phí tổ chức, doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng mình đủ năng lực tài chính hoặc có khả năng sắp xếp nguồn kinh phí tổ chức cuộc thi, do hồ sơ sẽ cần gửi kèm tài liệu chứng minh nguồn kinh phí này.

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết của Luật sư chuyên pháp lý Truyền Thông Sự Kiện hướng dẫn Thủ tục đăng ký tổ chức cuộc thi hoa hậu mới nhất 2023. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn chuyên sâu hoặc Luật sư đồng hành cùng cuộc thi, hãy liên hệ tới văn phòng của Asoka Law - Hãng Luật chuyên pháp lý sở hữu trí tuệ, thương mại và truyền thông sự kiện để được hỗ trợ:

Thông tin liên hệ Asoka Law:
  • Khu vực Miền Bắc: 096 191 4328 (zalo/WhatsApp/telegram)
  • Khu vực Miền Nam: 0984 333 629 (zalo/WhatsApp/telegram)
Email:  consult@asokalaw.vn

 

Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: