• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Đầu tư vào Việt Nam

Trang tổng hợp tin tức mới nhất về đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó là các hướng dẫn cho chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông, thành viên góp vốn của doanh nghiệp nước ngoài khi sinh sống, làm việc và lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong bài viết dưới đây, Asoka Law sẽ lưu ý cho bạn những vấn đề quan trọng khi tiến hành thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam


 

Trong bài viết “Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam”, Asoka đã trình bày chi tiết hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại VN với các nội dung sau:

 • Đối tượng được cấp giấy phép lao động;

 • Điều kiện;

 • Các bước thực hiện thủ tục.

Thế nhưng trong thực tế áp dụng, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục này dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian, thậm chí không xin được giấy phép cho người nước ngoài vào làm việc.

Vậy thực chất vấn đề là gì? Asoka sẽ hỗ trợ giải đáp trong bài viết này nhé. 

Những khó khăn khi doanh nghiệp tự làm GPLĐ

Trong hồ sơ xin cấp GPLĐ, những tài liệu quan trọng người lao động nước ngoài cần cung cấp bao gồm: Bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm, lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe và một số tài liệu chứng minh khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động nước ngoài cũng gặp thuận lợi khi thực hiện các giấy tờ này. Một số vấn đề thường gặp có thể kể đến như:

 • Người lao động chỉ có bằng cấp, không có xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc ngược lại;

 • Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc không liên quan tới nhau hoặc không phù hợp với vị trí công việc tại VN;

 • Giấy khám sức khỏe không đạt chuẩn hoặc tại bệnh viện không đủ điều kiện để khám cho người nước ngoài;

 • Thủ tục làm lý lịch tư pháp phức tạp;

 • Một số doanh nghiệp có loại hình kinh doanh không phù hợp với bằng cấp và kinh nghiệm của người lao động;

 • Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ nước ngoài trải qua nhiều bước, mất rất nhiều thời gian;

 • Hạn chế trong việc di chuyển, qua lại giữa các nước vì tình hình dịch Covid kéo dài; 

 • Việc không nắm rõ quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các Cơ quan có thẩm quyền cũng khiến doanh nghiệp loay hoay, vất vả ngược xuôi để thực hiện các thủ tục cần thiết.

Bên cạnh các vấn đề về hồ sơ, doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú ý đến thời gian thực hiện như sau:

 • Thời hạn nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài: Ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động;

 • Thời hạn nộp hồ sơ xin cấp GPLĐ: Ít nhất 15 ngày trước ngày dự kiến bắt đầu làm việc. 

Mặt khác, các giấy tờ trong hồ sơ xin cấp GPLĐ khó có thể được chấp thuận ngay từ lần nộp đầu tiên. Do đó sẽ tốn thêm nhiều rất thời gian để việc điều chỉnh và giải trình hoàn thiện. Như vậy, thời gian thực tế có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. 

Kết luận

Những bất cập mà các doanh nghiệp gặp phải khi tự mình thực hiện xin GPLĐ là điều khó tránh khỏi. Tốt hơn hết, việc doanh nghiệp tìm đến một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ là phương án an toàn, tiết kiệm nhất về cả thời gian, chi phí và công sức thực hiện.

Với chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Asoka sẽ đại diện cho Quý khách soạn, nộp, xử lý hồ sơ và nhận kết quả cho toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hãy liên hệ với Asoka Law qua số hotline 0961914328 hoặc email: support@asokalaw.vn để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.


 

Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: