• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Giấy phép hoạt động

Trang tổng hợp kiến thức về các thủ tục đăng ký các loại giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

Điều kiện phát hành game online tại Việt Nam

Điều kiện phát hành game online ở Việt Nam là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm vì đây là lĩnh vực kinh doanh đáp ứng được nhu cầu của đại đa số mọi người trong thời đại số hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Qua bài viết này, Asoka Law sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về điều kiện cũng như thủ tục cần thiết phát hành game online ở Việt Nam.

 

Game online là gì?

Để giải thích game online là gì, chúng ta cùng tham khảo quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ/CP, qua đó dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng được định nghĩa là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy cập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng.

Do đó, game online có thể được hiểu là trò chơi điện tử trên mạng được Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phát hành.

Có những loại giấy phép trò chơi điện tử nào ở Việt Nam?

Xuất phát từ tính chất phức tạp của công nghệ và sự đa dạng trong việc xây dựng, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử nên pháp luật đã phân loại các dịch vụ trò chơi điện tử như sau: 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì dịch vụ trò chơi điện tử được phân loại thành:

  1. Dịch vụ trò chơi điện tử G1: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

  2. Dịch vụ trò chơi điện tử G2: là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

  3. Dịch vụ trò chơi điện tử G3:  là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

  4. Dịch vụ trò chơi điện tử G4: là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp - gọi tắt là trò chơi G4.

Điều kiện phát hành game online tại Việt Nam

Khoản 10 Điều Nghị định 72/2013/NĐ/CP quy định doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải là doanh nghiệp thành lập theo pháp Luật Việt Nam cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử. Đồng thời, căn cứ vào từng loại game online cụ thể mà sẽ có những điều kiện riêng biệt như sau.

Điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi G1

Cũng theo Nghị định này, tại khoản 1 Điều 32 ngoài việc là Doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật của Việt Nam và có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

  1. Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

  2. Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

  3. Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Và để game online được phép phát hành thì Doanh nghiệp phải đảm bảo quy định tại khoản 3 Điều này, gồm:

  1. Có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử còn thời hạn tối thiểu 01 năm;

  2. Nội dung, kịch bản trò chơi điện tử không nhằm mục đích chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, tuyên truyền, kích động bạo lực, đưa thông tin xuyên tạc uy tín của tổ chức, cá nhân, không có hình ảnh, âm thanh ghê sợ, rùng rợn, không có hình ảnh, âm thanh miêu tả hành động tự tử, sử dụng ma túy, khủng bố,...

  3. Đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, nghiệp vụ cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử

Điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Qua khoản 1 Điều 33 Nghị định này, chúng ta có thể thấy quy định về điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 không khác gì so với quy định về điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1.

Điểm khác biệt mà ta có thể nhận thấy đó chính là nội dung, kịch bản của trò chơi điện tử G2, G3, G4 không bị phê duyệt gắt gao như nội dung, kịch bản của trò chơi điện tử G1.

Thủ tục phát hành game online tại Việt Nam

Sau khi đã tìm được đúng loại giấy phép cần thiết cũng như hiểu rõ điều kiện cần đáp ứng thì chúng ta sẽ bắt tay vào việc thực hiện thủ tục như sau:

Thủ tục xin cấp giấy phép phát hành game online G1 tại Việt Nam

Để phát hành game online G1 tại Việt Nam, chúng ta cần tiến hành hai bước sau:

Bước 1: Thủ tục đề nghị cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

Bạn cần cung cấp tài liệu cần thiết như: Đơn đề nghị, Bản sao Giấy phép hoạt động của Doanh nghiệp, Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1.

Hồ sơ sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành giải quyết và thông báo kết quả trong vòng không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Đề nghị cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1

Điều kiện gắt gao như đã trình bày phía trên sẽ đi kèm với thủ tục tương đối phức tạp không kém khi Doanh nghiệp phải cung cấp hồ sơ, tài liệu gửi đến cho Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm kiểm duyệt nội dung, kịch bản của trò chơi điện tử đó. Trong vòng 25 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan nói trên sẽ tiến hành thông báo kết quả cho Doanh nghiệp.

Thủ tục xin cấp giấy phép phát hành game online G2, G3, G4 tại Việt Nam

Doanh nghiệp phát hành game online G2, G3, G4 cũng phải trải qua hai bước thủ tục như sau:

Bước 1: Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Hồ sơ cần có: Đơn đề nghị, bản sao Giấy phép hoạt động của Doanh nghiệp, Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế và đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho doanh nghiệp.

Bước 2: Thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Tối thiểu 30 ngày làm việc trước khi chính thức cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4, doanh nghiệp phải gửi thông báo theo Mẫu số 21 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP đối với từng trò chơi điện tử sẽ cung cấp tới Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) cấp giấy xác nhận thông báo cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng theo Mẫu số 22 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP.

Thông qua bài viết trên, Asoka Law đã trình bày điều kiện cũng như thủ tục nhằm phát hành game online tại Việt Nam. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc nhận thấy thủ tục quá khó để tự mình đương đầu thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Asoka Law ngay bạn nhé. 

Với kinh nghiệm trong việc đồng hành xuyên suốt cùng nhiều Doanh nghiệp phát hành game online tại Việt Nam, Asoka Law có thể hỗ trợ bạn phát hành game online tại Việt Nam một cách dễ dàng.

 
Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: