• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Sở hữu công nghiệp

Chuyên mục do Asoka Law cung cấp tin tức mới nhất về bảo vệ sở hữu công nghiệp tại Việt Nam: nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích, bí mật kinh doanh, tên thương mại, tên miền, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn,...

Nhãn hiệu có bị đối chứng với kiểu dáng công nghiệp hay không?

Nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp là hai vấn đề quan trọng trong Luật Sở hữu trí tuệ. Bài biết dưới đây của Asoka Law sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp để từ đó có câu trả lời cho câu hỏi trên.

1. Định nghĩa: Nhãn hiệu và Kiểu dáng công nghiệp

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một dấu hiệu có tính phân biệt dùng để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp này với sản phẩm/dịch vụ của các doanh nghiệp khác. Đó là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Xem thêm: Nhãn hiệu của bạn đã bị "đạo nhái" chưa?

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Vì là hình dáng bên ngoài của sản phẩm nên KDCN cũng có thể giúp phân biệt được hàng hóa của các chủ thể khác nhau.

2. Mối liên hệ giữa Nhãn hiệu và Kiểu dáng công nghiệp

Dựa vào các định nghĩa nêu trên, có thể thấy giữa nhãn hiệu và KDCN có sự giao thoa nhất định, đặc biệt nếu nhãn hiệu là hình ảnh ba chiều, trong đó dạng điển hình nhất của nhãn hiệu hình ba chiều là hình dáng hàng hóa hoặc bao bì. Trong trường hợp này nếu chúng đáp ứng được cả các điều kiện của KDCN và nhãn hiệu thì đều có khả năng được bảo hộ với cả hai đối tượng này.

3. Nhãn hiệu có bị đối chứng bởi Kiểu dáng công nghiệp không?

Tại điểm n khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định rằng nhãn hiệu không có khả năng phân biệt nếu trùng hoặc không khác biệt đáng kể với KDCN của người khác được bảo hộ trên cơ sở đăng ký KDCN có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn so với ngày nộp đơn, ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu.

Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu sớm - lợi thế của người đến trước

Chính vì vậy vấn đề nêu trên có lẽ là điểm cần lưu ý đối với những chủ thể đã mất nhiều công sức, tiền bạc cho việc xây dựng phát triển nhãn hiệu của mình, tuy nhãn hiệu đó đã đáp ứng các điều kiện khác để được bảo hộ nhưng vẫn bị từ chối bởi trùng hoặc không khác biệt đáng kể so với một KDCN đã được nộp trước đó.

4. Thời hạn bảo hộ Nhãn hiệu và Kiểu dáng công nghiệp

KDCN có thời hạn bảo hộ tối đa 15 năm, theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam; và đăng ký nhãn hiệu có thể được gia hạn mỗi 10 năm, theo đó, sau một thời gian đăng ký KDCN sẽ hết hiệu lực và đăng ký nhãn hiệu tiếp tục có hiệu lực vô thời hạn.

5. Bài học rút ra cho doanh nghiệp

KDCN và nhãn hiệu là hai loại riêng biệt trong quyền sở hữu công nghiệp. Mỗi đối tượng có khả năng tạo ra những lợi thế thương mại đáng kể cho chủ sở hữu đối tượng đó. Cả hai đối tượng này có thể đồng thời được cấp cho một hình dạng nhất định nếu hình dạng đó đáp ứng các điều kiện về pháp lý để bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Nhãn hiệu chưa đăng ký tiềm ẩn nhiều rùi ro trong kinh doanh

Doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký kiểu dáng mới hoặc nguyên gốc làm KDCN là để bảo hộ nó trong thời hạn quy định, đồng thời trong quá trình đó, kiểu dáng sẽ tạo được khả năng phân biệt thông qua việc sử dụng nhằm đáp ứng yêu cầu của việc đăng ký làm nhãn hiệu. Việc đăng ký này nhằm tận dụng sự bảo hộ mạnh hơn dành cho đăng ký KDCN và thời hạn bảo hộ dài hơn của việc đăng ký nhãn hiệu, tạo ra sự bảo hộ chặt chẽ, bảo vệ tốt nhất cho các sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.

Quý khách hàng muốn được tư vấn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp hay hỗ trợ đăng ký thêm các quyền sở hữu công nghiệp khác, vui lòng kết liên hệ hotline: 096.191.4328 hoặc email: ipsupport@asokalaw.vn, để được tư vấn tốt nhất, chúng tôi – Asoka Law luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: