• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Sở hữu trí tuệ Quốc Tế

Chuyên trang về bảo hộ sở hữu trí tuệ Việt Nam tại nước ngoài như: đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký sáng chế từ Việt Nam đi quốc tế. Toàn bộ thông tin do Asoka IP sáng tạo, tổng hợp từ kinh nghiệm thực tiễn.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế đến Châu Phi như thế nào?

Châu Phi là thị trường xuất khẩu mới mẻ và tiềm năng đối với Việt Nam. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu có xuất xứ từ Việt Nam, chỉ định qua Châu Phi hiện nay đã có nhiều bước cải tiến.

Với tổng cộng 54 quốc gia và đứng thứ hai trên thế giới về dân số, thứ ba về diện tích, Châu phi được xem là một thị trường tiềm năng để mở rộng hoạt động kinh doanh. Một yếu tố quan trọng để có thể phát triển thị trường là việc tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Sau khi đăng ký thành công, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại các quốc gia đã đăng ký. Lúc bấy giờ, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể sử dụng, chuyển nhượng hoặc phản đối các bên khác xâm phạm đến quyền lợi nhãn hiệu của mình.

Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo 02 cách sau:

  • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại nước gốc mình có quốc tịch, đồng thời chỉ định vào quốc gia khác thông qua hệ thống Madrid.
  • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại từng quốc gia hoặc khu vực muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế đến Châu Phi như thế nào?

Cách 1: Đăng ký nhãn hiệu đến Châu Phi, thông qua hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và tiết kiệm chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần nộp một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế và trả lệ phí để đăng ký bảo hộ đến 130 quốc gia trong hệ thống (số lượng quốc gia tham gia Hệ thống Madrid này được cập nhật tại thời điểm tháng 5/2023). 

Hiện có tổng cộng có 38 quốc gia châu Phi đã gia nhập Hệ thống Madrid, bao gồm: Algeria, Botswana, Egypt, eSwatini, Gambia, Ghana, Kenya, Lesotho, Liberia, Madagascar, Malawi, Morocco, Mozambique, Namibia, Rwanda, Sao Tome and Principe, Sierra Leone, Sudan, Tunisia, Zambia, Zimbabwe và 17 quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ châu Phi (OAPI), bao gồm Benin, Burkina Faso, Cameroon, the Central African Republic, Chad, Comoros Islands, Republic of Congo, Equatorial Guinea, Gabon, Guinea, Guinea-Bissau, Ivory Coast, Mali, Mauritania, Niger, Senegal and Togo.

Như vậy thông qua Hệ thống Madrid, một đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ phải thực hiện một lần và trả một lần phí mà doanh nghiệp có thể đăng ký nhãn hiệu đến 38 trên tổng số 54 quốc gia tại khu vực châu Phi. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể so với phương thức nộp đơn trực tiếp đến mỗi quốc gia riêng lẻ.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid:

Để được đăng ký nhãn hiệu tại 38/54 quốc gia khu vực Châu Phi, bạn cần cung cấp cho Asoka các tài liệu sau:

  • (i) Bản gốc giấy ủy quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu uỷ quyền cho Asoka IP là Đại diện sở hữu công nghiệp nhằm thực hiện thủ tục. Giấy uỷ quyền này sẽ do Asoka IP soạn thảo và cung cấp, chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ cần ký tên, không cần công chứng hay hợp pháp hóa lãnh sự.
  • (ii) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu là doanh nghiệp) hoặc hộ chiếu (trong trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân): bản sao chụp (scan).
  • (iii) Mẫu nhãn hiệu;
  • (iv) Danh sách sản phẩm/dịch vụ muốn đăng ký bảo hộ dưới nhãn hiệu.

Cách 2: Đăng ký nhãn hiệu đến Châu Phi trực tiếp tại từng quốc gia hoặc khu vực

Bên cạnh phương án nộp đơn quốc tế thông qua Hệ thống Madrid, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể lựa chọn phương án nộp đơn trực tiếp đến từng quốc gia hoặc khối quốc gia ở Châu Phi để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tại Châu Phi hiện có 2 Cơ quan Sở Hữu Trí Tuệ là Organisation Africaine de la Propriété Intellectuelle (viết tắt: "OAPI") và African Regional Intellectual Property Organizatio (viết tắt: "ARIPO"). Hai tổ chức liên chính phủ này là cơ quan hợp tác giữa các quốc gia Châu Phi trong các vấn đề về sở hữu trí tuệ. 
 
  • Đăng ký nhãn hiệu đến các nước thuộc Khối OAPI
Tổ chức Sở hữu trí tuệ Liên Minh Châu Phi (OAPI) cung cấp một hệ thống đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại 17 quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp ở Tây Phi. Hệ thống đăng ký nhãn hiệu của OAPI là thống nhất và tự động áp dụng cho tất cả các quốc gia thành viên.
Nhãn hiệu nếu được cấp bảo hộ tại OAPI sẽ có hiệu lực trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Chủ đơn có quyền gia hạn hiệu lực nhãn hiệu nhiều lần với mỗi chu kỳ hiệu lực là 10 năm.
Thông thường, sẽ mất khoảng 14-18 tháng kể từ ngày nộp đơn đến khi nhãn hiệu được cấp bảo hộ tại OAPI, nếu đơn được xét duyệt thuận lợi.
 
Đăng ký nhãn hiệu quốc tế đến Châu Phi như thế nào?

Mẫu văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Khối OAPI được cấp cho chủ nhãn hiệu 

Xem thêm: Mẫu văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Vương Quốc Anh

  • Đăng ký nhãn hiệu đến các nước thuộc khối ARIPO
Tổ chức Sở hữu công nghiệp khu vực châu Phi (ARIPO) là một thỏa thuận khu vực cung cấp hệ thống đăng ký nhãn hiệu cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu nộp một đơn đăng ký và lựa chọn chỉ định bảo hộ tại 11 quốc gia chủ yếu nói tiếng Anh ở Đông Phi. Các nước thuộc ARIPO bao gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Liberia, Malawi, Mozambique, Namibia, Sao Tome và Principe, Tanzania (trừ Zanzibar), Uganda và Zimbabwe. Thông thường, quy trình đăng ký nhãn hiệu ở ARIPO diễn ra trong khoảng 16-18 tháng trong trường hợp đơn được xét duyệt thuận lợi.
 
Để được tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi, theo phương thức qua Hệ thống Madrid hay theo phương thức trực tiếp, Quý khách hàng có thể gọi đến:
 

Thông tin liên hệ Asoka IP Law:

  • Khu vực Miền Bắc: 096 191 4328 (zalo/WhatsApp/telegram)
  • Khu vực Miền Nam: 0984 333 629 (zalo/WhatsApp/telegram)
Email: ipsupport@asokalaw.vn hoặc consult@asokalaw.vn
Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: