• mail_icon.svgconsult@asokalaw.vn
VN en
Sở hữu trí tuệ

Trang tổng hợp tin tức mới nhất về đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế,... tại Việt Nam và thế giới. Asoka Law cũng giới thiệu các kiến thức về đăng ký và xử lý tranh chấp các tài sản sở hữu trí tuệ để hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ tốt hơn.

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là bí quyết bảo vệ tài sản doanh nghiệp

Nhãn hiệu chính là một tài sản hữu hình của doanh nghiệp, có thể được định giá bằng tiền. Việc quan trọng đầu tiên để bảo vệ tài sản nhãn hiệu chính là đăng ký nhãn hiệu độc quyền với cơ quan chức năng. Đây chính là một bí quyết đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ được tài sản của doanh nghiệp, mà nhiều chủ doanh nghiệp không hề biết đến.

1. Nhãn hiệu độc quyền - tài sản vô hình hay hữu hình?

Một số doanh nghiệp khi bắt tay vào kinh doanh thường cho rằng đăng ký nhãn hiệu độc quyền là chưa cần thiết. Đơn giản là nhãn hiệu của họ sinh ra đã là của họ, đã độc quyền rồi sao cần phải đăng ký. Hơn nữa, nhãn hiệu của họ cũng chỉ đại diện cho một việc kinh doanh nhỏ nên không sợ cạnh tranh, hay việc bị đánh cắp thương hiệu còn xa xôi quá!

Nhãn hiệu chưa được đăng ký nghĩa là tài sản doanh nghiệp chưa được bảo vệ.

Nhưng chủ doanh nghiệp lại không biết rằng, thời gian để nhãn hiệu của bạn bị mất đôi khi chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Giữa nhãn hiệu của bạn và nhãn hiệu của một bên khác có yếu tố gây trùng, nhầm lẫn, Cục sở hữu trí tuệ sẽ căn cứ vào thời điểm nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của cả 2 bên để cấp văn bằng bảo hộ. Chính vì thế, chủ quan chính là điều kiện tiên quyết để đẩy nhãn hiệu của bạn vào tình thế rủi ro trong việc kinh doanh.

Mất nhãn hiệu rồi, bạn mới nhận ra nó là tài sản hữu hình. Có thể định giá được bằng tiền? Nhưng liệu tiền có đủ để định giá một nhãn hiệu mà chủ doanh nghiệp đã “dứt ruột” để tạo nên, gửi gắm bao tâm tư, tình cảm, công sức, thời gian, đôi khi là truyền thống của ông cha để lại.

Đọc thêm: Tra cứu nhãn hiệu - cách để biết nhãn hiệu của có bạn độc quyền?

2. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền ngay để bảo vệ nhãn hiệu của bạn

Việc bảo vệ tài sản nhãn hiệu bao gồm rất nhiều động thái khác nhau của doanh nghiệp, ví dụ như: xây dựng bộ nhận diện nhãn hiệu, quy định cách sử dụng nhãn hiệu trong từng trường hợp đến với mỗi nhân viên - dù là cấp bậc nhỏ nhất tại công ty, thường xuyên rà soát các đối thủ cạnh tranh xem họ có trục lợi hay bôi nhọ uy tín nhãn hiệu của mình không,...

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sớm là một việc làm cần thiết.

Tuy nhiên, việc đầu tiên và cơ bản nhất của bảo vệ tài sản nhãn hiệu chính là đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Việc đăng ký này không chỉ là thực hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho nhãn hiệu chính - thường xuyên dùng, mà còn lưu ý để đăng ký nhãn hiệu liên kết để không bỏ sót các tài sản của doanh nghiệp.

Nhãn hiệu liên kết: “là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau” (dẫn nguồn từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11). 

Đọc thêm: Quyền ưu tiên - Lợi thế đăng ký nhãn hiệu độc quyền sớm

Sau khi đã đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp dù đã trở thành “chính chủ" của nhãn hiệu rồi, nhưng vẫn phải thường xuyên rà soát xem nhãn hiệu của mình có bị doanh nghiệp/ cá nhân khác vô tình hay cố ý làm trùng, đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu độc quyền của mình hay không.

3. Làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho nhãn hiệu của bạn?

Doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền (vui lòng theo dõi loạt bài hướng dẫn từ Luật sư Asoka Law tại chủ đề “đăng ký nhãn hiệu độc quyền"). Hoặc đơn giản hơn, có thể nhờ Luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ để được tư vấn, kiểm tra nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho bạn.

Đăng ký nhãn hiệu “chính chủ” thần tốc tại Asoka Law.

Với tiêu chí 30M - 24H - 3D, Asoka Law tự tin là người cộng sự tận tâm hỗ trợ bạn trong việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

  • 3M - Tra cứu nhãn hiệu miễn phí, chỉ trong vòng 30 phút!

  • 24H - Soạn thảo hồ sơ và đăng ký độc quyền nhãn hiệu trong 24 giờ, kể từ thời điểm nhận đầy đủ thông tin của khách hàng.

  • 3D - Trả hồ sơ đã được Asoka Law “đóng bộ” cẩn thận giúp khách hàng lưu giữ giấy tờ trong 03 ngày làm việc.

Vui lòng liên hệ hotline: 096 191 4328 để được hỗ trợ kiểm tra, tư vấn đăng ký nhãn hiệu miễn phí. 

Nhận tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý của bạn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
zalo-img.png
Đăng ký tư vấn
Họ và tên:
Điện thoại:
Email:
Vấn đề bạn cần tư vấn:
Dịch vụ bạn cần tư vấn: